ไม้อัด

ไม้อัดเป็นถ้อยคำเรียกรวมสำหรับแผ่นวัสดุงานไม้ที่ประกอบด้วยไม้สามชั้นเป็นอย่างน้อยเชื่อมติดกัน โดยที่แนวเส้นใยของชั้นไม้ติดกันสลับที่กัน (ส่วนมากทำมุม 90 องศา) โดยโครงสร้างดังกล่าวจะถูกสกัดกั้น (ถูกล็อก) ต่อไปคุณสมบัติของวัสดุไม่ให้เคลือนไหวไปตามทิศทาง (การขยายพองตัวและหดตัวของไม้)
ไม้อัดมีโครงสร้างแบบสมมาตรและมีจำนวนชั้นเป็นเลขคี่ ชั้นสามารถประกอบด้วยไม้วีเนียร์ แผ่นไม้จริง ระแนงไม้จริงหรือวัสดุชนิดอื่นที่ใช้ไม้เป็นหลัก

การแบ่งประเภทไม้อัดจะขึ้นอยู่กับประเภทของชั้น ได้แก่

  • ไม้อัดจากไม้วีเนียร์ (แผ่นไม้วีเนียร์ แผ่นกระดานหลายแผ่นหนาชนิดพิเศษที่มีความหนาอย่างน้อย 12 มม.และอย่างน้อยห้าชั้น)
  • บล็อกไม้อัด ("แผ่นกระดานไม้ประสาน") ที่มีชั้นกลางจากแถบไม้ที่ได้รับการแปรรูปหรือไม้ระแนงตั้งตรงหนา 8 มม. จากไม้วีเนียร์ลอกเปลือก
  • ไม้แปรรูป (cross laminated plywood) ทำจากแผ่นไม้จริงที่เชื่อมติดกันตามแนวขวาง
  • ไม้อัดไส้ปาร์ติเกิลมีชั้นด้านในจากวัสดุทดแทนไม้ชนิดอื่น (เช่น แผ่นกระดานไม้อัดจากไม้วีเนียร์เป็นชั้นบนสุด)

ไม้อัดมีวิธีการใช้งานหลากหลายเนื่องจากมีขอบเขตโครงสร้างและคุณสมบัติที่กว้าง เช่น เป็นแผ่นกรุผนังในอุตสาหกรรมก่อสร้าง แต่ยังใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ด้วย

กระบวนการแปรรูปไม้อัด

ไม้อัดสามารถแปรรูป (เลื่อย, ไส, ขัด) ได้หลายรูปแบบและสามารถเคลือบผิวให้เหมือนไม้เนื้อแข็งได้ เนื่องจากชั้นบนของเนื้อไม้มักประกอบด้วยชั้นไม้เนื้อแข็ง (โดยปกติเป็นแผ่นไม้วีเนียร์) ซึ่งมีหลักการเดียวกันกับการขัดเพื่อแปรรูปไม้เนื้อแข็ง ต้องใช้ความระมัดระวังกับชั้นไม้ซึ่งมีลักษณะบางหรือไม้ที่ลักษณะพรุน เมื่อกดแผ่นไม้กาวอาจไหลออกมาจากรูซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของสายพานทรายในระหว่างการขัดได้ Klingspor ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสึกหรอก่อนเวลา

สินค้าฟิตติ้ง

กลับไปยังข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการขัดเจียร

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี


หัวข้อความช่วยเหลือทั้งหมด

ข้อมูลพื้นฐาน

แสดงเพิ่ม